top of page

Pride Month🏳️‍🌈 ย้อนรอยสู่การต่อสู้เพื่อเสรีภาพ

🌈ย้อนรอยสู่การต่อสู้เพื่อเสรีภาพ

เบื้องหลังภาพความสนุกสนานของ LGBTQ Pride ในปัจจุบัน แท้จริงแล้วเริ่มต้นจากการถูกเลือกปฏิบัติ ถูกใช้ความรุนแรง และการถูกตีตราว่าคนกลุ่ม LGBTQ+ มีความผิดปกติทางจิต ชาว LGBTQ+ สมัยก่อนจึงคิดแต่เพียงว่าการเปิดเผยตนเองและการแต่งงานกับคู่รักของตนคงเป็นเพียงแค่ความฝัน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ (Stonewall Riots) ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา หน้าประวัติศาสตร์ก็เปลี่ยนไป


ช่วงเวลานั้น คนรักเพศเดียวกันนั้นถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมทั้งการแต่งกายไม่ตรงกับเพศกำเนิดถือเป็นเรื่องที่ผิดบาปในสังคม การได้ใช้ชีวิตอย่างเปิดเผยเป็นตัวของตัวเองแม้เป็นช่วงเวลาเล็กๆ ก็ถือเป็นยาใจให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ ชาว LGBTQ+ จึงนิยมไปรวมตัวกันในที่ Stonewall Inn บาร์ลับยามค่ำคืนย่านกรีนวิชวิลเลจ สถานที่ที่พวกเขาจะได้เปิดเผยตัวตนของตนเองออกมา

ขณะที่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ตำรวจมาตรวจบาร์ตามปกติ แต่สิ่งที่ต่างจากปกติคือผู้คนในบาร์ขัดขืนต่อการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ การจลาจลปะทุขึ้นจากความรุนแรงระหว่างสองฝ่ายจนขยายวงกว้างออกมาบนถนนบริเวณหน้าบาร์ ทั้งตำรวจและฝูงชนเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนเหตุการณ์คืนนั้นค่อยๆ ยุติ ทว่าเรื่องไม่จบแค่นั้น คืนต่อมามีผู้คนจำนวนหลายพันคนมาที่บาร์เพื่อชุมนุมและแสดงพลังของชุมชน LGBTQ+ สู่ชาวโลก

เหตุการณ์ครั้งนี้นำมาสู่การเดินขบวนเรียกร้องสิทธิสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ Pride March) ครั้งแรกในวันที่ 28 มิถุนายน 1970 ที่นิวยอร์ก และอีก 3 เมืองใหญ่อย่าง ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก และชิคาโก เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สโตนวอลล์ จากนั้นเป็นต้นมา ชุมชน LGBTQ+ ก็เริ่มออกมาเดินพาเหรดเพื่อแสดงจุดยืนของตนเอง

ในปี 2000 ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น ‘เดือนแห่งความภูมิใจของชาวเกย์และเลสเบี้ยน’ (Gay & Lesbian Pride Month) และในอีก 9 ปีต่อมา ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนเป็น ‘เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ’ (Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender Pride Month) เพิ่มการตระหนักรู้ถึงความหลากหลายในกลุ่ม LGBTQ+

🌈เมืองทั่วโลกกับ Pride Month

เมืองต่างๆ ทั่วโลกนั้นจะมีตารางการจัด LGBTQ Pride แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของสภาพอากาศ อย่างประเทศในยุโรปจะจัดงานช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนกันยายน ทั้งญี่ปุ่น เกาหลี หรือไต้หวันเองก็จัดมาอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มีงาน Metro Manila Pride ซึ่งถือเป็น LGBTQ Pride ที่ยาวนานที่สุดในอาเซียน ซึ่งจัดมาแล้วกว่า 20 ปี แต่ทั้งนี้เมืองต่างๆ ทั่วโลกก็ร่วมแสดงความภาคภูมิใจในช่วงเดือนมิถุนายนด้วยเช่นกัน

🌈ประเทศไทยกับ Pride Month

ส่วนในประเทศไทย ถ้าไม่นับรวม Bangkok Naruemit Pride Parade ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2022 LGBTQ Pride จัดขึ้นครั้งสุดท้ายที่กรุงเทพฯ ในปี 2006 ก่อนหน้านั้นมีการเดินขบวนอยู่หลายปี แต่ส่วนมากผู้เข้าร่วมมักเป็นนักกิจกรรมชาว LGBTQ+ ในแวดวงบาร์และธุรกิจที่มีชาว LGBTQ+ มาเกี่ยวข้อง ซึ่งยังไม่ได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ รวมทั้งยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงประชาชนมากนัก

ส่วนที่จังหวัดภูเก็ตก็มีการจัด Phuket Pride มาตลอดทุกปีตั้งแต่ปี 1999 โดยผู้ร่วมขบวนเป็นพนักงานจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชาว LGBTQ+ ในหาดป่าตองและชาวต่างชาติเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีความพยายามในการเดินขบวน LGBTQ Pride ที่เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2009 แต่ถูกขัดขวางจากผู้ต่อต้านจนไม่สำเร็จและยกเลิกงานไป

สำหรับ Bangkok Naruemit Pride Parade จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2022 ครั้งแรกในรอบ 16 ปี กับขบวนพาเหรดสีรุ้ง เพื่อสนับสนุนความหลากหลายและเท่าเทียมทางเพศ จัดโดยคณะทำงานบางกอกนฤมิตไพรด์ และกลุ่มขับเคลื่อนรณรงค์ความหลากหลายทางเพศทั้งภาคเอกชนและประชาชน งานนี้นอกจากเหล่าชุมชนผู้สนับสนุนความหลากหลายทางเพศแล้ว ยังได้ ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมาเดินขบวนด้วย


จงภูมิใจและยืนหยัดในความเท่าเทียมและความหลากหลาย

Be Proud of Who You Are

Pride Month Pride Festival คือ การจัดกิจกรรมในเดือนมิถุนายนของทุกปีที่เกิดขึ้นจากผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความภาคภูมิใจและความชอบในตัวตนที่แท้จริง ซึ่งความภูมิใจที่เกิดขึ้นนั้นต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดจากการโดยดูถูก การใช้ความรุนแรง และการเลือกปฏิบัติของสังคม ส่งผลทำให้เกิดความกดดันไปจนถึงการปิดบังตัวตน โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นจะเน้นถึงการเคลื่อนไหวทางสังคม การแต่งกาย การเดินขบวนพาเหรดสีสันสดใสและกิจกรรมทางศิลปะเป็นหลัก เพื่อเป็นการแสดงออกและเฉลิมฉลองถึงความภาคภูมิใจที่ได้รับ


Pride Month เกิดจากเหตุการณ์ในวันที่ 28 มิถุนายน 1969 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้าในสโตนวอลล์อินน์ ซึ่งเป็นบาร์เกย์ในหมู่บ้านกรีนิช มหานครนิวยอร์ก ทำให้เกิดความตึงเครียดและก่อเป็นเหตุการณ์จลาจลครั้งใหญ่ในที่สุด การจลาจลที่เกิดขึ้นกลายเป็นตัวเร่งให้เกิดขบวนการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศกระตุ้นให้ผู้คนแสดงตนมากขึ้นเพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม และในปีต่อมาในเดือน “มิถุนายน” ในทุกๆปีจึงเกิดการเดินขบวนเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การจราจลในครั้งนั้น ทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกLGBTQ ย่อมาจากอะไร?

L ย่อมาจาก Lesbian หมายถึง หญิงรักหญิง

G ย่อมาจาก Gay หมายถึง ชายรักชาย

B ย่อมาจาก Bisexual หมายถึง บุคคลรักได้ทั้งสองเพศ

T ย่อมาจาก Transgender หมายถึง บุคคลข้ามเพศ

Q ย่อมาจาก Queer หมายถึง การไม่จำกัดในเรื่องเพศ และความรัก


ธงสีรุ้ง🌈ที่สดใสและสวยงาม ออกแบบโดย “กิลเบิร์ต เบเคอร์” นักเคลื่อนไหวทางสังคม ได้ออกแบบธงสีรุ้งเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์สำหรับการเฉลิมฉลองและความภาคภูมิใจของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศและเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1978 เป็นต้นมา.


🌈ความหมายของแต่ละสีบนธงสีรุ้ง สีแดง หมายถึง ชีวิต สีส้ม หมายถึง การเยียวยา สีเหลือง หมายถึง พระอาทิตย์ สีเขียว หมายถึง ธรรมชาติ สีฟ้า สีคราม หมายถึง ศิลปะและความผสมผสานกลมกลืน สีม่วง หมายถึง จิตวิญญาณของ LGBTQ

LION EV จึงอยากให้ทุกคนมีความเท่าเทียม และได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระในแบบของตัวเราเอง

ที่ไม่ได้ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน และไม่เป็นภัยต่อสังคม.

--------------------------

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าLION EV ยินดีให้บริการค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สมัครตัวแทนจำหน่าย

ติดต่อเข้าชมสินค้าที่บริษัทได้ทางแชท

หรือโทรศัพท์ http://m.me/lionevthailand

(เวลาทำการ วันจันทร์ - เสาร์ 08.30-16.30 น.)

โทร 087-548-3338 (เวลาทำการ วันจันทร์ - เสาร์ 08.30-16.30 น)

สินค้าคุณภาพดี ตรงปก ราคาคุ้มค่า ที่ตั้งบริษัทชัดเจน

ดำเนินธุรกิจมากว่า 20 ปี

จดแจ้งถูกต้อง มี มอก. เสียภาษีสรรพสามิตเรียบร้อยทุกชิ้น

มีบริการหลังการขาย เคลมได้ ไม่ทิ้งลูกค้า มีอะไหล่ให้บริการตลอด

มีรีวิวสินค้า มีสื่อการขายให้พร้อมสำหรับการขายสินค้า

มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา และ แนะนำ

ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงมากมาย และค่าใช้จ่ายแอบแฝง

ในการนำเข้าสินค้าให้เรารับความเสี่ยงทั้งหมดแทนคุณ

ด้วยทีมงานมืออาชีพมากประสบการณ์

--------------------------------

LION EV

“Live Electric Life”

ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณ

อ้างอิง https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/26974780 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page