top of page

ข้อดีและข้อเสียของจักรยานไฟฟ้า

จักรยานไฟฟ้า เทรนด์การขับขี่รูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม

เมื่อนวัตกรรมยานยนต์เข้าสู่ยุคสมัยใหม่ พฤติกรรมการใช้ยานพาหนะของคนสมัยใหม่ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไป หนึ่งในนวัตกรรมด้านยานยนต์ที่น่าจับตามองนั่นก็คือจักรยานไฟฟ้า เนื่องจากเป็นยานพาหนะที่มีบทบาทสำคัญในสังคมสมัยใหม่ มีความสะดวกสบาย ประหยัดพลังงาน และช่วยลดมลพิษทางอากาศได้อีกด้วย


จักรยานไฟฟ้าจึงเป็นยานพาหนะทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้รถ ใช้ถนนในปัจจุบัน ฉะนั้นแล้วบทความนี้จะเอ่ยถึงข้อดี-ข้อเสียของรถจักรยานไฟฟ้า ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ รวมไปถึงความแตกต่างของจักรยานไฟฟ้ากับจักรยานทั่วไป


จักรยานไฟฟ้า VS จักรยานทั่วไป

อย่างที่เรารู้กันว่าจักรยานเป็นยานพาหนะที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นยานพาหนะที่ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ช่วยลดมลพิษทางอากาศ และช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้ขับขี่ จึงส่งผลให้จักรยานไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทั้งนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงความแตกต่างของจักรยานของทั้งสองประเภท ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีความแตกต่างดังนี้


1.จักรยานไฟฟ้ามีมอเตอร์

โดยความต่างที่เราเห็นได้ชัด ก็คือ จักรยานไฟฟ้าจะมีมอเตอร์เข้ามาด้วย โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานเมื่อผู้ขับขี่ปั่นจักรยานหรือบิดคันเร่ง ในขณะที่จักรยานทั่วไปไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยแรงปั่นเท่านั้น มอเตอร์ของจักรยานไฟฟ้าจะมีอยู่สองประเภทหลัก ๆ นั่นคือมอเตอร์ DC ที่ใช้กระแสไฟฟ้าโดยตรง และมอเตอร์แบบ AC ที่ใช้กระแสไฟฟ้าสลับ


2.ความเร็วและระยะทาง

แน่นอนว่าจักรยานไฟฟ้าสามารถวิ่งได้เร็วกว่า เนื่องจากมีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการขับเคลื่อน โดยความเร็วสูงสุดของจักรยานไฟฟ้าขึ้นอยู่กับกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะมีความเร็วสูงสุดประมาณ 25-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่ระยะทางจักรยานไฟฟ้าทั่วไปสามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 20-60 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีปัจจัยอื่น ๆ มาเกี่ยวข้อง เช่น สภาพถนน น้ำหนักบรรทุก และวิธีการขับขี่ เป็นต้น

ข้อดีของจักรยานไฟฟ้า ดีต่อตัวเองและดีต่อโลก

ในยุคที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมเริ่มรุนแรงขึ้นไม่เว้นวัน หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าจักรยานไฟฟ้าก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยข้อดีของจักรยานไฟฟ้า สรุปได้ดังนี้


1.ประหยัดพลังงาน ช่วยลดมลพิษทางอากาศ

  • ประหยัดพลังงาน จักรยานไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ซึ่งเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว จักรยานไฟฟ้าใช้พลังงานน้อยกว่ามาก ส่งผลให้ประหยัดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและค่าบำรุงรักษาเครื่องยนต์ได้

  • ช่วยลดมลพิษทางอากาศ จักรยานไฟฟ้าไม่ปล่อยมลพิษทางอากาศ ซึ่งมลพิษทางอากาศเหล่านี้เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคทางเดินหายใจ เป็นต้น การลดมลพิษต่ออากาศจึงส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม

2.เดินทางสะดวก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

  • เดินทางสะดวก จักรยานไฟฟ้าสามารถเดินทางได้ในระยะทางที่ไกลกว่าจักรยานธรรมดา เนื่องจากมีมอเตอร์ช่วยขับเคลื่อน ทำให้สามารถปั่นได้เร็วขึ้นและไปได้ไกลขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถบรรทุกสัมภาระได้มากขึ้นอีกด้วย

  • ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง จักรยานไฟฟ้าเป็นยานพาหนะที่เหมาะกับคนเมืองเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถเดินทางได้สะดวก คล่องตัว และประหยัดพื้นที่ เหมาะกับการขับขี่ในเส้นทางที่มีรถติดหรือพื้นที่จำกัด

  • ตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี จักรยานไฟฟ้าเป็นยานพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมสุขภาพ มีการออกแบบดีไซน์และมีฟังก์ชันที่น่าสนใจ มารองรับไลฟ์สไตล์การใช้งานที่แตกต่างกันไป

LION EV ขอยกตัวอย่างเช่น การเดินทางจากบ้านไปทำงานระยะทาง 5 กิโลเมตร หากใช้รถยนต์อาจใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่หากใช้จักรยานไฟฟ้าอาจใช้เวลาประมาณ 15 นาที หากคำนวณดูแล้วจะประหยัดเวลาได้ถึง 15 นาทีต่อวัน ประมาณนี้

ข้อเสียของจักรยานไฟฟ้าที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ

  1. แบตเตอรี่ที่ต้องใส่ใจ แบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้า ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่ามีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจะจำกัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ด้วยเช่น ประเภทของแบตเตอรี่ การใช้งาน การดูแลรักษา และสภาพแวดล้อมที่คุณได้ขับขี่ สำหรับการดูแลรักษาแบตเตอรี่เพื่อยืดอายุให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่น หลีกเลี่ยงการชาร์จไฟจนเต็มหรือจนหมด หรือชาร์จไฟบ่อย ๆ และการเก็บรักษาแบตเตอรี่ในที่แห้งและเย็น

  2. รับน้ำหนักได้น้อยกว่า จักรยานไฟฟ้าสามารถรับน้ำหนักได้น้อยกว่ามอเตอร์ไซค์ เนื่องจากมีโครงสร้างที่เล็กและมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังน้อยกว่า หากต้องแบกรับน้ำหนัก 2 คน หรือรับน้ำหนักมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อมอเตอร์ไฟฟ้าได้

  3. ราคาสูงกว่า เพราะมีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ และชุดควบคุม เพิ่มเข้ามา ทำให้จักรยานไฟฟ้ามีราคาสูงกว่าจักรยานทั่วไป 2-3 เท่า

ทั้งนี้การขับขี่รถจักรยานไฟฟ้าต้องศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียดก่อนใช้งาน ขี่สนุก ปลอดภัย ไร้มลพิษ

LION EV ศูนย์รวมจักรยานไฟฟ้า รถจักรยานไฟฟ้า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า lION EV รถไฟฟ้ามอเตอร์ไซค์ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า lION สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า SCOOTER ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า รถไฟฟ้าผู้สูงอายุ คุณภาพสูง มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคุณ

LION EV บริการหลังการขายที่ครบวงจร ให้บริการซ่อมบำรุงจักรยานไฟฟ้า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า โดยช่างผู้ชำนาญการ มีอะไหล่ทดแทนครบครัน


 

#เปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

โทร : 087-5483338


เข้าชมสินค้าที่บริษัทได้ทางแชท

โทร : 087-5483338

(เวลาทำการ วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08.30-16.30 น.)

0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page